VỀ QUẢNG TRỊ ĂN BÁNH ƯỚT BÊN CẦU RÌ RÌ
Mỗi lần về Quảng Trị, tôi thường ghé quán của anh Tôn Thất
Định nằm cạnh cầu Rì Rì để thưởng bánh ướt, thịt heo. Một món ăn dân dã mà bất
cứ một người Quảng Trị nào đi xa đều nhớ .
Cũng giống như bánh ướt ở các vùng khác trong cả nước,
nguyên liệu chính làm bánh ướt chính là gạo. Gạo sau khi được vo sạch sẽ được
ngâm nước trong một đêm. Sáng sớm hôm sau, thợ làm bánh sẽ tiến hành công đoạn
xay gạo thành bột nước, rồi tráng trên hơi nước sôi.
Cách tráng bánh rất đơn giản: dùng một miếng vải có độ dày
vừa phải, tráng một lớp bột lên trên đó, sau đó để trên nồi hơi đậy nắp vung
nồi nước sôi lại. Sau một lúc thì lấy bánh ra. Bánh phải được tráng không quá
dày mà cũng không được quá mỏng. Sau khi tráng xong, bánh sẽ được xếp chồng lên
nhau. Để bánh nguội rồi dùng hoặc có thể sử dụng liền. Khi dùng bánh, người bán
sẽ tách từng cái bánh ra cuốn lại và cho lên dĩa.
Tác giả Lê Hùng ở Cầu Rì Rì |
Ăn cúng bánh ướt là rau sống và tất nhiên là không thể thiếu
đó là thịt heo luộc. Thịt heo luộc xắt lát có nhiều thịt nạc, miếng thịt chắc
mà mềm, phần thịt mỡ săn giòn, ăn không ớn. Và cùng với đó là nước chấm. Nước
chấm có thể làm ngọt hay mặn thì tùy vào thực khách yêu cầu nhưng trong nước
mắn cần phải có ớt mới đúng vị, ớt phải là ớt tươi (ớt trái) được dã ra, nếu
thực khách có nhu cầu có thể dung thêm ớt trái được ngâm dấm.
Người ăn bánh tráng thịt heo vừa thưởng thức vị bánh còn đâu
đó mùi vị của gao, vừa thưởng thức cái vị béo và thơm của thịt heo và vừa hít
hà vì cái vị cay cửa ớt. Từng đó mới đúng vị của bánh ướt.
Lê Hùng
(Hội An)
No comments:
Post a Comment