TẢN MẠN ĐÔI ĐIỀU VỀ TRÀ (Kỳ 1)
Nguyên Lạc
Lời nói đầu:
Cụ Nguyễn Hiến Lê, thầy tôi, có nói: "Muốn học điều gì thì hãy viết về điều đó". Tôi đã áp dụng câu này khi học về Kinh Dịch, thấy rất có hiệu quả. Nay tôi đang học về thú uống trà, tìm hiểu về trà, tôi cũng sẽ áp dụng điều cụ Nguyễn dạy.
Như thông lệ, tôi tìm hiểu sách vở, bài viết của tiền nhân, của các đàn anh thâm sâu về điều mình cần học, ghi lại có hệ thống cho dễ dàng nhớ. Xin hiểu cho, đây chỉ là những ghi chép vụn vặt trong quá trình học hỏi, nên chắc nó sẽ có rất nhiều thiếu sót, mong các bậc cao minh chỉ dẫn thêm. Tôi mạo muội chia sẻ những điều tôi đã ghi chép, gởi đến các bạn rồi lắng nghe những lời phản hồi, góp ý chân thành để chỉnh sửa cho điều mình tìm học được chính xác.
Tập tiểu luận này nặng về VĂN
CHƯƠNG hơn NGHIÊN CỨU, chủ ý của tác giả là muốn cung cấp các bạn
những điều "vui vẻ" trong lúc "trà dư tửu hậu". Nếu
các bạn muốn nghiên cứu sâu, xin hãy tìm hiểu các tác phẩm của các
nhà nghiên cứu mà tôi đã sưu tầm, tham khảo. Đó là: Trà Đạo của tác giả Kakuzo Okakura, Niệm Thư của nữ
sĩ Minh Đức Hoài Trinh, Trà Luận của nhà nghiên cứu Đức Chính, Trà
kinh của Vũ Thế Ngọc, các bài viết của Nguyễn Duy Chính và trên
FB .v.v...
Nếu độc giả tìm thấy được nhiều đều lý thú trong tập tiểu luận này, thì đó là công của các nhà nghiên cứu mà tác giả sưu tầm; còn nếu thấy nó dở, đầy khiếm khuyết, thì đó là lỗi của tác giả bài viết, hiểu biết còn quá nhiều hạn hẹp, xin tha lỗi cho. Trân trọng
MỤC LỤC
Tiểu luận này được chia làm nhiều mục:
- Giới thiệu
- Vài bài văn thơ về trà
- Lịch sử, nguồn gốc phát triển và con đường đi của
trà
- Sơ lược Trà Kinh của Lục Vũ
- Các hình thức trà
- Các loại trà, danh trà
- Cách trồng và chế biến trà
- Dụng cụ uống trà
- Các loại ấm trà danh tiếng
- Các loại chén uống trà
- Cách thức pha trà, thưởng thức trà
- Sơ lược về Trà Đạo Nhật Bản
- Phần phụ lục- Phiếm luận
*
Giới thiệu:
Ông bà ta có câu
“Khách đến nhà
không trà thì rượu”. Với nhiều người,
uống trà
không chỉ đơn thuần là
giải khát,
mà còn là thú vui tao nhã thưởng
thức hương vị thơm, ngọt, chát, nồng của " Dịch thể ngạnh ngọc
bào" - bọt của chất lỏng màu ngọc bích (Tên người xưa gọi nước trà). Trà, rượu và cà-phê là 3 thức uống hầu như hiện nay ai cũng yêu thích. Đối với cụ Trần Thế Xương thì : "Một trà, một rượu, một đàn bà/ Ba cái lăng nhăng nó khuấy ta". Về "yêu trà", tôi xin dẫn ra đây vài lời của nữ sĩ Minh Đức
Hoài Trinh, trong chương sách Nghệ Thuật Yêu Trà của
bà, đại
khái:
- "Yêu
là cả một nghệ thuật, mà
đã là nghệ thuật thì
cần phải có
sự nghiên
cứu kỹ càng,
và sự hướng dẫn chu đáo. Muốn yêu ai thì cần phải tìm hiểu tính tình, biết cả từ tính tốt đến tính xấu, những ưu khuyết điểm, xét xem có thích hợp với mình không. Khi đã biết rõ rồi mới yêu thì tình mới bền. Trà cũng như người, cổ nhân gọi trà là Tình Nhân, và ngày
xưa cũng như bây giờ có
những người yêu
trà, chờ đợi giờ phút
được ngồi cạnh ấm trà
như chờ đợi giờ phút
hò hẹn với người yêu"- (Minh Đức Hoài Trinh)
Ngồi cạnh ấm trà một mình vào buổi sáng tinh sương hay với tri kỷ trong đêm khuya, thì không cần phải dùng đến lời nói; đọc cho nhau nghe một câu thơ, hay mỗi người nói một mẩu chuyện rồi thả tâm tư suy nghĩ; chẳng cần bàn cãi nhiều lời,
khói
trà và hương trà sẽ
đưa hai tâm tư đến cùng
một điểm. Hai người tri âm tri kỷ đã trở thành
một.
Chúng ta hãy cùng nhau nhắp một chén trà. Ánh sáng xế trưa đương chiếu vào bụi trúc, dòng suối đương róc rách vui tai, và tiếng ngàn thông đương rì rào
trong ấm trà
của chúng
ta. Hãy thả hồn mơ vào
chỗ vô
thường,
tha thẩn trong cái
vẻ cuồng dại mỹ miều của
vạn vật.
Lý Chi Lai, (Lichilai) một kẻ yêu trà, một thi sĩ đời Tống đã cho rằng, đời có 3 mối hận nhất là : "Những thanh niên ưu tú bị hư hỏng vì một chế độ giáo dục sai lầm; những bức danh họa bị mất giá
trị vì
những kẻ phàm
phu tục tử tán
thưởng; và
những cánh
trà ngon bị hao phí
quá nhiều vì
những bàn
tay bất tài
vầy vò".
Trà không có cái
tính chất tự tôn
xằng như của rượu, tự ý
thức như của cà
phê, hay ngây thơ khờ khạo
như của ca cao - (Bảo Sơn – Trà Đạo, dịch từ cuốn The Book of Tea của Okakura Kakuzo)
VÀI BÀI VĂN THƠ VỀ TRÀ
.
Ghi theo trình tự trước sau:
1. Thi nhân
đời Đường , Lô
Đồng - hay Lư Đồng ( 778 - 835 ) có bài
thơ tả cảm giác
khi uống trà
được người đời khen xuất thần:
Trà Ca
.
Nhất oản hầu vẫn nhuận
Nhị oản phá cô muộn
Tam oản sưu khô trường
Duy hữu văn tự ngũ thiên
quyển
Tứ oản phát khinh hãn
Bình sinh bất bình sự
Tận hướng mao khổng tán
Ngũ oản cơ cốt thanh
Lục oản thông tiên linh
Thất oản khiết bất đắc
Duy giác lưỡng dịch tập tập thanh phong sinh
Lời dịch:
Chén thứ nhất làm trơn cổ họng
Chén thứ hai làm tan nỗi buồn phiền
Chén thứ ba thấm vào ruột đang khô héo
Chỉ còn lại năm nghìn cuốn sách
Chén thứ tư làm mồ hôi rướm ra
Những chuyện bất bình trong đời
Cũng theo lỗ chân lông mà bay đi
Chén thứ năm làm cơ thể sạch sẽ
Chén thứ sáu đưa ta tới cõi tiên
Chén thứ bảy không uống được nữa
Chỉ thấy hai bên cánh tay gió phần phật thổi
2. Cụ Trần Tế Xương đã
từng có bài thơ thở than:
Một trà, một rượu, một đàn bà
Ba cái lăng nhăng
nó quấy ta
Chừa được cái nào hay cái nấy
Có chăng chừa rượu với chừa trà..."
3. Nhà văn Nguyễn Tuân có
truyện
ngắn lý thú viết về trà “Những
Chiếc Ấm
Đất” - trong quyển Vang Bóng Một Thời. Xin trích vài đoạn:
- "Ngày xưa, có một người ăn mày cổ quái. Làm cái nghề khất cái là phải cầm bằng rằng mình không dám coi
ai là thường nữa; thế mà
hắn còn
chọn lựa từng cửa rồi mới
vào
ăn xin. Hắn toàn
vào xin những nhà
đại gia thôi
và cố làm
thế nào
cho giáp được mặt chủ nhân
rồi có
xin gì thì hắn mới xin. Có
một lần hắn gõ
gậy vào
đến lớp giữa một nhà
phú hộ kia, giữa lúc
chủ nhà
cùng một vài
quý khách đang ngồi dùng
bữa trà
sớm. Mọi người thấy hắn
mon men lên thềm, và ngồi thu hình ở chân cột một cách ngoan ngoãn, mọi người không nói gì cả, để xem tên ăn mày định giở trò gì. Hắn chả làm gì cả, chỉ nhìn mọi người đang khoan khoái
uống trà.
Hắn đánh
hơi mũi, và cũng tỏ vẻ
khoan khoái khi hít được nhiều hương trà nóng tản bay trong phòng. Thấy mặt mũi người ăn mày
đã đứng tuổi không
đến nỗi bẩn thỉu quá,
chủ nhân
bèn hỏi xem hắn muốn xin
cơm thừa hay là canh cặn, hay là hơn nữa, hắn lại muốn đòi xôi gấc, như kiểu người trong phương ngôn.
Hắn gãi
tai, tiến gần lại, tủm tỉm và
lễ phép
xin chủ nhân
cho hắn "uống trà
tàu với!". Mọi người
tưởng hắn dở người. Nhưng tại sao không nỡ đuổi hắn ra và còn gọi hắn lại phía bàn cho hắn nhận lấy chén trà nóng. Hắn rụt rè xin lỗi và ngỏ ý muốn được uống nguyên một ấm trà mới kia. Hắn nói xong, giở cái bị ăn mày của hắn ra, cẩn thận lấy ra một cái
ấm đất độc ẩm. Thấy
cũng vui vui và lạ lạ, mọi người lại đưa cho hắn mượn cả khay trà
và phát than tàu cho hắn đủ
quạt một ấm nước sôi, thử xem hắn định đùa định xược với bọn họ đến lúc
nào mới chịu thôi.
Hắn xin phép
đâu đấy rồi là
ngồi bắt chân
chữ ngũ, tráng
ấm chén,
chuyên trà từ chén
tống sang chén
quân, trông xinh đáo để. Lúc
này không ai dám bảo hắn
là
ăn mày, mặc dầu quần áo
hắn rách
như tổ đỉa. Uống một chén
thứ nhất xong, uống đến
chén thứ nhì, bỗng hắn nheo nheo mắt lại, chép
môi đứng dậy, chắp tay vào
nhau và thưa với chủ nhà:
"Là thân phận một kẻ ăn mày
như tôi được các
ngài cao quý rủ lòng
thương xuống, thực kẻ ty tiện
này
không có điều gì
dám kêu ca lên nữa. Chỉ hiềm rằng
bình
trà của ngài
cho nó lẫn mùi
trấu ở trong. Cho nên
bề dưới chưa được lấy
gì
làm khoái hoạt lắm". Hắn
lạy tạ, tráng ấm chén, lau khay hoàn lại nhà chủ. Lau xong cái ấm độc ẩm của hắn, hắn thổi cái
vòi ấm kỹ lưỡng cất vào
bị, rồi xách
nón, vái lạy chủ nhân
và quan khách, cắp gậy tập tễnh
lên
đường. Mọi người cho là
một thằng điên
không để ý
đến. Nhưng buổi chiều
hôm
ấy, cả nhà
đều lấy làm
kinh sợ người ăn mày
vì, ở lọ trà
đánh đổ vung vãi
ở mặt bàn,
chủ nhân
đã lượm được ra đến mươi mảnh
trấu".
Ông cụ Sáu nghe khách kể đến đấy, thích quá, vỗ đùi mình, vỗ đùi khách, kêu to lên:
- Giá cái lão ăn
mày ấy sinh vào
thời này,
thì tôi dám mời anh ta đến ở
luôn với tôi
để sớm tối có
nhau mà thưởng thức trà
ngon. Nhà, phần nhiều lại toàn
là ấm song ấm quý.
- Cổ nhân cũng bịa ra một chuyện cổ tích
thế để làm
vui thêm cái việc uống một tuần
nước đấy thôi. Chứ cụ tính làm gì ra những thứ người lạ ấy. Ta chỉ nên
cho nó là một câu
giai thoại.
- Không, có thể như thế được lắm mà. Tôi chắc cái lão ăn mày này đã tiêu
cả một cái
sản nghiệp vào
rừng trà
Vũ Di Sơn nên hắn mới sành
thế và
mới đến nỗi cầm bị gậy.
Chắc những thứ trà Bạch Mao Hầu và trà Trảm Mã hắn cũng đã uống rồi đấy ông khách ạ. Nhưng mà, ông khách này, chúng
ta phải uống một ấm trà
thứ hai nữa chứ. Chẳng
nhẽ nghe một câu chuyện thú như thế mà chỉ uống với nhau có một ấm thôi.
- Thế rồi trong khi cụ Sáu tháo bã trà vào
cái bát thải rộng miệng vẽ Liễu
Mã,
ông khách nâng cái ấm
quần ẩm lên, ngắm nghía mãi và khen:
- Cái ấm của cụ quý lắm đấy. Thực là ấm Thế Đức màu gan gà. "Thứ nhất Thế Đức gan gà; - thứ nhì Lưu Bội; - thứ ba Mạnh Thần". Cái
Thế Đức của cụ, cao nhiều
lắm rồi. Cái Mạnh Thần song ẩm của tôi
ở nhà,
mới dùng
nên cũng chưa có cao mấy.
Cụ Sáu vội đổ hết nước sôi vào ấm chuyên, giơ cái ấm đồng cò bay vào sát mặt khách:
- Ông khách có
trông rõ mấy cái
mấu sùi
sùi ở trong lòng
ấm đồng không?
Tàu, họ gọi là
kim hỏa. Có
kim hỏa thì
nước mau sủi lắm. Đủ
năm cái kim hỏa đấy.
- Thế cụ có phân biệt thế nào là nước sôi già và nước mới sủi không?
- Lại "ngư nhãn, giải nhãn" chứ gì. Cứ nhìn tăm nước to bằng cái mắt cua thì là sủi vừa, và khi mà tăm nước to bằng mắt cá thì là nước sôi già chứ gì nữa".
(Những Chiếc Ấm Đất trong Vang Bóng Một Thời - Nguyễn Tuân)
……......
Ngày xưa người ta lắng đọng tâm hồn vào chén trà ngay trước khi nó được pha, các cụ thưởng thức trà ngay từ tiếng reo của nước đang đun nên
tinh tế phân
biệt ba loại nước sôi:
độ thứ nhất là
nước sôi
“giải nhãn”
trông như mắt loài
cua (mới chớm sôi);
độ thứ nhì
là “ngư nhãn” tức bọt nước lăn tăn
trông
giống như mắt đàn
cá đang lội gần mặt nước (sôi
vừa); cuối cùng
là nước sôi
to. (Chú thích của
Nguyên Lạc trích từ Trà Kinh Lục Vũ)
4. Cái thú trong khi chờ đợi
Uống trà, cái thú không phải chỉ lúc uống mà cả khi trong lúc đợi chờ. Mời bạn đọc những trích đoạn này:
- "Rồi người khách khom người chui qua cánh cửa nhỏ cao không quá ba bộ để vào gian phòng. Bất cứ khách nào, quyền quý hay thấp hèn, cũng đều như vậy cả nhằm ý nói với khách về đức tính khiêm hạ. Khách theo thứ tự trước sau chờ nơi trì
hợp (machiai), từng
người một khe khẽ bước vào nơi ấy, nghiêng đầu chào bức họa hay bình hoa cắm đặt nơi sàng gian (tokonoma), rồi vào chỗ ngồi của mình không gây một tiếng động, Khi tất cả khách
mời đều an tọa và
một sự tĩnh lặng thật
sư ngự trị, ngoại trừ tiếng nước reo trong ấm sắt, chủ nhân
mới bước vào
phòng. Những miếng sắt xếp khéo
léo dưới đáy
ấm reo lên
nghe rõ theo một giai điệu lạ
kỳ tuồng như tiếng vọng của thác nước bị mây che khuất, nghe như tiếng biển nơi xa xăm dập dồn vỗ vào
vách đá, tiếng phong ba quét
rít qua các bụi tre rừng, hay
tiếng thông reo trên ngọn đồi xa lắc"-
(Trà Đạo - Bảo Sơn dịch từ cuốn The Book of Tea của Okakura Kakuzo)
- Trong truyện ngắn “Chén trà trong sương sớm”, Nguyễn Tuân còn thi vị hóa việc đun nước pha trà, cho từng hòn than ngọn lửa một linh hồn và linh hồn đó hòa nhập vào người thưởng trà:
“Thỉnh thoảng, từ hòn than tự tiêu diệt buột ra một tiếng khô,
rất khẽ và
rất gọn. Thế rồi hòn
than sống hết một đời khoảng
chất. Bây giờ hòn than chỉ còn là một điểm lửa ấm ấp trong một cái
vỏ tro tàn
dầy và
trắng xốp. Cụ Ấm
vuốt lại hai mái
tóc trắng, cầm thanh đóm
dài đảo lộn tàn
than trong hỏa lò,
thăm hỏi cái
hấp hối của lũ vô
tri vô giác. Cụ Ấm
bỏ thêm
một vài
hòn than hoa nữa vào
hỏa lò.
Than hoa không nổ lép
bép như than tầu; nhưng từ ruột
ấm đồng bị nung nấu đã lâu, có tiếng thở dài của khối nước sắp biến thể. Nước đã
lên tiếng để nhắc người ta
nghĩ đến nó.”-
(Chén trà trong sương sớm - Nguyễn Tuân)
5. Các bài thơ gần đây về trà
- Thi sĩ Trần Phù Thế có
bài thơ về
trà:
Nhìn cốc trà bốc khói
Buổi sáng trời âm u
Cách ly, cách ly dịch
Một mình giỡn với thơ
Đưa cốc trà lên môi
Uống từng ngụm nho nhỏ
Nghe mùa thu than thở
Nghe mùa thu cựa mình
Hương trà như hương gái
Thơm thơm tuổi trăng rằm
Lòng ta như trẻ lại
Rộn ràng tuổi mười lăm
Nhâm nhi cốc
trà sáng
Nghe lòng chút bình an ...
(Buổi sáng uống
trà một mình - Trần Phù Thế)
- Thi
sĩ Võ Thạnh Văn có bài thơ về trà:
Trà Vũ Di - Ấm Nghi Hưng
Lò đun gỗ quế. Nước chưng suối dòng
Hồn Lục Vũ - Phách Lô Đồng
Má thơm hương sớm. Môi hồng nhụy khuya
(Xuân Trà Tụng - Võ Thạnh Văn)
.
- Thi sĩ Trần Bảo Kim Thư có bài thơ về trà:
Mỗi sáng nhấp môi mấy tách trà
Hương thơm thoang
thoảng quyện bay xa
Thái Nguyên, Bảo Lộc … mùi tinh khiết
Long Tỉnh, Quan Âm … chất đậm đà
Cậu trẻ yêu đời luôn xoắn xuýt
Lão ông thích chí
mãi khề kha
Sớm chiều đối ẩm cùng bè bạn
Rõ thú thanh nhàn đệ nhất đa!
(Trà - Trần Bảo Kim Thư)
.
- Cảm xúc riêng của tác giả bài viết về trà:
a.
Thức dậy pha trà sáng nguyên xuân
Mời em, hãy cạn chén thơ anh!
Vị có ngọt ngào hay cay đắng
Vẫn chúc đời nhau vạn sự lành!
(Chén Trà Nguyên Xuân - Nguyên
Lạc)
b.
Thiết quan âm,
Trảm mã trà?
Hầu trà, Trinh
nữ hay trà
Kỳ Môn?
Sang hèn, danh
lợi có không
Tri âm, tri kỷ
chén lòng nhớ lâu
.
Mời người ta
hãy cùng nhau
Chén trà nhân
ái đẹp câu Đạo trà *
(Chén Trà
Nhân Sinh- Nguyên Lạc)
............
Trong các bài thơ
trên:
- Lục Vũ , Lô Đồng là các Trà thánh, Trà thần của Trung Hoa
- Ấm Tử sa Nghi Hưng: Thế Đức, Lưu Bội,
Mạnh Thần là loại ấm trà/ trà hồ nổi tiếng của Trung Hoa
- Trảm mã trà,
Hầu trà, Trinh nữ trà, Thiết Quan Âm trà - một loại Ô long trà (trà Oolong), Trà Vũ Di, Kỳ Môn Hồng trà ... là những loại trà tàu có tiếng. Trà Thái Nguyên , Bảo Lộc là của Việt Nam.
- * Trà Đạo, tác giả Kakuzo Okakura (1862 - 1913), một nhà nghiên cứu về trà lừng danh của Nhật Bản. Ông đã
viết: “Trà
Đạo là một tôn giáo lập ra để tôn sùng cái đẹp trong những công việc tầm thường của sinh hoạt hàng
ngày. Nó là nghi thức của đức tinh
khiết và
sự hòa hợp; nó làm cho người ta cảm thấy sự huyền bí của lòng hổ tương nhân ái và ý nghĩa lãng mạn của trật tự xã hội”. Theo ông, triết lý của Trà Đạo không phải chỉ là một chủ nghĩa thẩm mỹ đơn giản theo ý
nghĩa thông thường của nó,
vì triết lý
này cùng với luận lý
và tôn giáo biểu thị tất cả quan niệm
của chúng
ta về con người và
tạo hóa".
Chúng ta sẽ gặp các điều kể trên lần lượt trong các phần sau.
(Còn tiếp nhiều
kỳ)
Nguyên Lạc