Chúc Mừng Năm Mới

Kính chúc quý bạn năm mới vạn sự an lành

Friday, September 10, 2021

VỀ PHÚ THỌ THƯỞNG THỨC ĐẶC SẢN - Tùy bút - Nguyễn Đại Duẫn

 

Nhà văn Nguyễn Đại Duẫn

VỀ PHÚ THỌ THƯỞNG THỨC ĐẶC SẢN

Tùy bút

Nguyễn Đại Duẫn

 

         Nhận lời mời của nhóm bạn Cựu lớp Y13C Nam Định về thăm Đền Hùng nhân Giỗ tổ Hùng Vương. Loay hoay lại trễ mất xe, thế là không tham dự được ngày Lễ trọng đại mà mấy lâu ao ước. Nhưng dù sao không khí lễ hội vẫn đang còn để lại. Đó là những áp phích, biểu ngữ được treo  khiêm nhường trước cổng với những dòng chữ đón chào du khách về tham dự lễ hội;  là những lá cờ Tổ quốc, cờ Đại Việt được cắm những nơi trang trọng đang tung bay phần phật trong gió xuân… Tôi được biết, Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3 âm lịch năm nay tuy tình hình COVID đang diễn biến khó lường, nhưng đã có hàng vạn người từ Bắc – Trung – Nam về Đền Hùng,  về với cội nguồn, dâng hương cầu bình an, sức khỏe, thành kính tri ân công đức của các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước. Đến với đền Hùng, chúng tôi không những  được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc, thiết kế, nghệ thuật điêu khắc từ thời vua Đinh Tiên Hoàng mà còn cảm nhận được vẻ đẹp của công trình hoành tráng ẩn mình dưới những cây cổ thụ to lớn, xanh mát; dưới những cây mai vàng đang trải sắc hoa… Sau một thời gian đi thắp hương tri ân, thăm thú các nơi trong Đền, ai nấy đã thấm mệt. Mồ hôi vã ra, mặt bừng đỏ lên vì nắng, chúng tôi cùng nhau nghỉ lại nơi Đền Giếng, rồi sau đó kết thúc chuyến thăm viếng Đền Hùng.

Tôi gợi ý: “Đến với Phú Thọ là đến với rừng cọ đồi chè, hay ta đi thưởng ngoạn chăng?” Bạn nhìn tôi như vẻ thông cảm: “Rùng cọ đồi chè nay đã nhường chỗ cho phố thị rồi, nó chỉ còn trong văn thơ thôi”. Rồi bạn chỉ tay về phía đồi, tôi nhìn theo hướng  tay bạn, chỉ thấy lác đác vài chục cây sót lại cằn cỗi mà  trong lòng như có một nỗi niềm khó nói!

Rồi chúng tôi rủ nhau đi thưởng thức ẩm thực. Xe đưa chúng tôi đến một nhà hàng chuyên chế biến thịt vịt. Nhìn qua, nhà hàng không rộng lắm, nhưng đủ chỗ cho hơn năm chục người. Chúng tôi thong thả bước vào, nhà hàng cũng đã đông khách. Tiếng ồn ào làm cho không khí trong phòng rộn lên. Chưa được ăn nhưng mùi thơm từ căn bếp bốc lên làm cho cái mũi của tôi cứ phập phồng, cái bụng cứ sôi réo.

Cô nhân viên nhà hàng trẻ trung, có ánh mắt lá răm xinh đẹp, gọn gàng trong bộ đồ đồng phục màu cà rốt, đeo chiếc tạp dề trắng bưng đĩa thịt vịt luộc và các món ăn kèm ra  rồi  giới thiệu món ăn với chúng tôi. Bạn tôi bảo: “Cứ nhấm nháp từng  món một để cảm nhận cái thú vị của nó”. Tôi nghĩ thầm không dám nói ra với bạn. Thịt vịt nơi nào chả có mà sao xem ra quan trọng vậy. Ở quê tôi, nơi đồng quê chiêm trũng, ruộng lúa thẳng cánh cò bay, người ta nuôi vịt nhiều lắm. Có nơi nuôi cả vịt trời.  Nhớ lại khi còn trẻ trâu, nhà tôi cũng chăn nuôi vịt, nhiều khi ăn ngửi mùi lông thấy khó chịu, có thấy ngon lắm  đâu. Thế mà ở đây bạn nói  là món đặc sản. Sao không đãi chúng tôi những món đặc sản lạ của Phú Thọ  như thịt chua, rêu đá, trám om kho cá… Cắt ngang dòng suy nghĩ của tôi, bát nước mắm chấm thịt luộc cũng được bưng ra. Mùi thơm nước mắm cùng với mùi thịt luộc xem ra cũng hấp dẫn khứu giác, nhưng không biết vị giác sẽ ra sao? Các lát thịt được sắp lên đĩa rất đẹp mắt. Những lát cắt phải là người khéo tay lắm mới mát ngọt như thế.  Gắp một lát thịt lên, tôi đặt vào miệng nhưng vẫn muốn  hít hà một tý để thưởng thức mùi thơm của thịt, của nước chấm. Cô nhân viên nhà hàng thấy thế cứ tưởng tôi ái ngại với món ăn nên đến bên nhẹ nhàng: Anh yên tâm đi! Vịt ở đây chúng em làm đạt chuẩn. Giống vịt Xiêm đấy. Nói rồi cô giảng giải cách làm thịt vịt cho chúng tôi nghe. Đó là, khi rửa sạch vịt bằng cách dùng dấm và muối hay thêm vài lát gừng xát vào mình vịt và rửa lại nhiều lần với nước sạch để khử mùi hôi, dùng dao cắt bỏ phần phao câu của vịt,  dùng khăn sạch thấm khô nước trên mình vịt. Luộc vịt không đơn thuần là cho vịt vào nước rồi nấu chín. Để có món vịt luộc ngon, thời gian luộc vừa đủ để vịt chín nhưng không quá mềm. Luộc là phương pháp chế biến đơn giản nhưng giữ được hương vị đặc trưng của món ăn, đồng thời đem lại sự nhẹ nhàng, thanh đạm cho vị giác. Vịt luộc là món ăn ngon được nhiều người yêu thích, thịt có độ dai ngọt tự nhiên, thanh mát và không gây ngán như thịt gà. Trong số các món ăn từ thịt vịt, vịt luộc tưởng chừng là món đơn giản nhất nhưng không phải thế. Thịt vịt ngon phụ thuộc phần lớn vào nguyên liệu và cách luộc vịt. Ta bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi, lượng nước đủ để ngập hết con vịt, cho vào đó 1 củ gừng đập dập, hoặc 1 củ hành khô nướng, hoặc 1 củ gừng nướng. Các nguyên liệu này sẽ giúp món vịt luộc có mùi hương thơm lừng và vô cùng hấp dẫn. Vớt  ra, để nguội bớt rồi chặt nhỏ ăn ngay.

Nước mắm gừng là linh hồn của món ăn. Mắm gừng pha chua ngọt gồm tỏi, ớt bằm, chanh, đường cát, bột ngọt, ít nước lọc và nước mắm. Nước mắm chấm vịt đậm đà nên lượng nước lọc không pha nhiều như nước mắm ăn bún hay ăn gỏi cuốn. Gừng được bằm nhuyễn, vắt bỏ nước cho bớt đắng, sau đó cho vào tô nước mắm trộn đều.

Vị giác tôi đang cảm nhận  miếng thịt vịt mềm thơm, da béo ngậy, nóng hổi hòa cùng vị cay nồng của nước mắm gừng làm cho tôi  thấy thú vịChúng tôi vừa ăn vừa nghe cô nhân viên trò chuyện. Khi câu chuyện kết thúc thì dĩa thịt cũng đã hết veo.

Bưng món thịt nướng chao lên là một nam thanh niên. Anh ta có vẻ rụt rè, chỉ cười trừ khi chúng tôi hỏi cách làm món ngon này. Hay sợ tiết lộ bí quyết nhà nghề?  Không phải! Là vì em không biết cách trình bày thôi. Tôi nhìn em và thông cảm, chắc mới vào nghề đây. Cố lên em!.  Bạn tôi thay lời anh nhân viên: Để khi nào cậu mua vịt về tớ bày cách làm cho. Để món ăn ngon hơn, bạn nên lựa chọn loại vịt cỏ thả vườn sẽ chắc thịt và ít mỡ hơn vịt bầu hay vịt xiêm. Bạn có thể nướng thêm đậu bắp để ăn kèm hoặc thưởng thức cùng dưa leo, rau sống để món ăn thêm hấp dẫn và trọn vị. Chỉ cần một chút khéo léo là bạn đã có thể có ngay món vịt nướng chao.  Xem ra đã kích thích vị giác tôi rồi đấy. Nghe bạn nói vậy tôi thấy háo hức lắm. Khi nào cậu bày mình làm với, món này quê mình chắc chưa có. Càng ăn càng thấy món vịt nướng chao với vị thơm đặc trưng của chao, quyện lẫn với thịt vịt ngọt, vừa lạ miệng mà ăn lại ngon. Rồi chúng tôi tiếp tục vừa ăn vừa trò chuyện hành trình tham quan Đền Hùng.

Hai món vịt cuối cùng cũng được nhà hàng bưng lên. Tôi định nói: Trời! Bụng đâu nữa mà ăn đây, nhưng cũng đành lẳng lặng để thưởng thức thêm món vịt rang muối và món cháo lòng vịt. Tuy đã thấy ngang bụng nhưng ngửi mùi vị tỏa ra, cái miệng vẫn còn muốn lắm. Món nào cũng thấy ngon, đậm đà. Nếu đã ăn một lần thì nhớ mãi rồi muốn có lần nữa.

Trời tối dần, đèn đường bật sáng. Thành phố về đêm rực rỡ ánh điện như sao sa. Dòng người trật tự xuôi ngược. Người kéo về nhà hàng ngày một đông. Rồi chúng tôi chia tay nhau. Cám ơn các bạn đã cho tôi  một ngày đầy cảm hứng. Chào Phú Thọ, nơi đã cho chúng tôi đến với cội nguồn, nơi chúng tôi có  được một bữa ẩm thực tuyệt vời. “Miếng ngon nhớ đời”, hẹn một ngày không xa chúng tôi sẽ lại đến.


 Phú Thọ, ngày 11 tháng 3 (Âm lịch) năm 2021. 

                  Nguyễn Đại Duẫn

                     (Quảng Bình)

 

READ MORE - VỀ PHÚ THỌ THƯỞNG THỨC ĐẶC SẢN - Tùy bút - Nguyễn Đại Duẫn

ĐẸP LÀM SAO ÁO DÀI VÀ PHỤ NỮ VIỆT NAM - Đinh Hoa Lư

 


ĐẸP LÀM SAO ÁO DÀI 

VÀ PHỤ NỮ VIỆT NAM 


Nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát

Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông

Anh vẫn yêu màu áo ấy vô cùng

Anh vẫn yêu màu áo ấy vô cùng

( Áo Lụa Hà Đông)

 

Thưa bạn đọc,

Cho đến hôm nay, xin thưa với quý bạn rằng riêng tôi luôn cho rằng cái áo dài phụ nữ Việt Nam là ĐẸP NHẤT khi so với các áo truyền thống phụ nữ khác trên thế giới.

 

Có thể tôi sẽ bị cho là thiên vị , và do tinh thần dân tộc cao quá mà 'cường điệu" lên chăng? Lướt qua trang us.eva.vn qua các trang phục truyền thống phụ nữ thế giới từ Dirdl của phụ nữ Đức , Sari của Ấn HỒi , Kimono của Nhật, Xườn xám của Trung Hoa, tôi vẫn mê áo dài phụ nữ chúng ta thôi.

 

Từ thời xưa, nguồn gốc của chiếc áo dài VN phải biến thiên qua nhiều giai đoạn từ Tứ Thân, Ngũ Thân , cho đến sau này văn minh hơn áo Cát Tường / Le Mur vào thời Pháp.

 

Cho đến thời VNCH, những tay áo raglan, áo dài cổ thuyền, bà Ngô đình Nhu hay mặc. Càng lúc cái áo dài phụ nữ VN càng đẹp. Cho đến hôm nay thì không ai chê vào đâu được.

 


TẠI SAO ÁO DÀI PHỤ NỮ VN ĐẸP ?

 

*Khêu gợi: cái áo dài VN là phương tiện phô trương những đường nét tuyệt mỹ của người đàn bà VN . Dĩ nhiên là cho những nàng có thân hình: ĐẸP. Mặc cái áo dài VN vào nó lại "kín" mà lại "hở "! Những đường cong tuyệt mỹ vẫn có dịp phô bày cho người ta ngắm. Rõ ràng mà không "lồ lộ", thế mới hay? Với bàn tay các nhà thiết kế trẻ tuổi tài năng hiện nay, thì những "đường cong" "sẵn có tư trời" đó càng khêu gợi hơn thêm. Những nét hấp dẫn càng thôi thúc mãnh liệt. Sự thu hút khám phá càng tăng cao cho những con mắt "ưa cái đẹp khác phái"?

 


ĐẸP MẠNH MẼ

 

Vâng, đúng thế - Những đường cong của ngực tuy được che chở của phần trước áo nhưng không dấu được nét mạnh mẽ ưỡn về trước như nửa muốn che nửa muốn phô trương một sức hấp dẫn của dục tình?

 

Bao rung động mãnh liệt, những trầm trồ chắt lưỡi thật lòng khó che dấu từ những đấng mày râu? Trong làn điệu yêu đương trong đôi tiếng tỏ tình đầu tiên làm sao không có công đến từ sự góp sức cuốn hút của dáng em "quá đẹp" trong chiếc áo dài khéo may và màu sắc chọn lựa tinh tế đến thế kia?

 


LỊCH SỰ, KÍN ĐÁO

 

người con gái đẹp khi mặc cái áo dài VN thì không thể nào bị cho là "nhà nghèo thiếu vải" được. Những phần da thịt đáng che đã được che chở đàng hoàng.

 


Ngoại trừ câu chuyện vui, ông Mỹ nào gừi cho vợ yêu ở Hoa kỳ cái áo dài VN, lại quên gửi kèm quần dài nên được bà vợ Mỹ cùng bạn bè hàng xóm khen là "sexy nhất thế giới"?!

 


 Chúng ta nhận thấy, các phần ngực lưng đều kín đáo. Ngoại trừ các biên chế sau này nhất là trên sân khấu; nhưng những chuyện như thế chúng ta cứ xem là 'biệt lệ' do không phải là thời trang chính thức hay phổ thông trong xã hội.

 


Như vậy cái áo dài VN "Kín mà lại hở"- "Đoan trang mà lại lả lơi" là cớ làm sao?  Những ngọn sóng ham muốn tình yêu, say ngắm cái đẹp, ngay cả "bốc lửa " qua cái áo dài phụ nữ VN hiện đại qua tài năng của nhiều bàn tay khéo léo của các NHÀ THIẾT KẾ THỜI TRANG có trường lớp quy mô.  Những tài nhân này sẵn sàng cống hiến thỏa đáng cho người thưởng thức.

 


Khéo khen thay cho người may áo! Thật là một lực hấp dẫn độc đáo. Hôm nay, cô Đào cô Mận nào đó trong xóm , quê mùa cục mịch không có chàng trai nào để ý. Giá như ai đem hai cô đó "re touche " lại hết, diện vô hai cái áo dài nữa , bảo đảm với quý vị khác ngay thôi. Mấy anh chàng thanh niên trong xóm nếu không ai nói trước sẽ bị lầm mà xì xào với nhau "ủa hai em nào vậy ta"?

 


ÁO dài phụ nữ VN quả quyến rũ, một sự quyến rũ sâu sắc và bền bỉ. Theo thiển ý của người viết, những tà áo dài thướt tha kia khi chở che cho vóc dáng phụ nữ Việt Nam càng tôn vinh "vẻ đẹp thiên thần" thật khó lòng mà diễn tả cho hết ý.

 


Những năm trước, Festival Áo Dài Thế Giới tại Huế 2004 cho chúng ta biết sức đột phá từ cái đẹp áo dài VN. Với những người mẫu VN thiên kiều bá mỵ, dáng đi ẻo lả, thuớt tha trong hàng trăm mẫu áo dài đẹp muôn hình muôn vẻ, sẽ cho thiên hạ ngây ngất!

 


Nói sao hết những ý tưởng ca tụng vẻ đẹp ngất ngây của tà áo dài trong vóc dáng người con gái Việt Nam! Ôi bao trái tim sắt đá của đấng mày râu nào đó chắc hẳn phải mềm lòng trước những vẻ đẹp thiên kiều bá mị của người khác phái! Ắt hẳn sắc đẹp đang tôn xưng nhờ vào sự che chở khéo léo làm sao của đường cong của vải mà lại là nét khêu gợi sát liền bên trong?

 

Làm sao nêu bật hết những ẩn dụ này khi ca ngợi nét đẹp của những NÀNG CON GÁI, người đẹp Việt Nam.

 

VIVA ÁO DÀI PHỤ NỮ VIỆT!

 

ĐINH HOA LƯ


Bài đã đăng trên 
THEO BÓNG THỜI GIAN
 Trang Blogspot của tác giả ĐINH HOA LƯ
READ MORE - ĐẸP LÀM SAO ÁO DÀI VÀ PHỤ NỮ VIỆT NAM - Đinh Hoa Lư

TÔI SẼ VỀ THĂM LẠI HUẾ XƯA - Nhạc & Lời: Mai Hoài Thu - Ca sĩ: Vân Khánh

READ MORE - TÔI SẼ VỀ THĂM LẠI HUẾ XƯA - Nhạc & Lời: Mai Hoài Thu - Ca sĩ: Vân Khánh

HOA THANH LONG TRẮNG - Chu Vương Miện

 






READ MORE - HOA THANH LONG TRẮNG - Chu Vương Miện