Chẳng
biết từ bao giờ, loài rau xà lách xoong (có nơi còn gọi rau liệt)
ở Quảng Trị quê tôi đã nức
tiếng ở miền Trung và còn vươn
xa hơn tới nhiều nước
trên thế giới.
Nói về
loài rau xà lách xoong này, người
ta từng ví nó là một loài thực vật chỉ
sống phù hợp với môi trường
nước chảy. Còn có người lãng mạn và “hào phóng” gán cho loài
này một cái tên nữa là: rau trên đá.
Ngày còn thơ,
sau khi đưa trâu về chuồng, lũ trẻ
chúng tôi thường lao mình
xuống dòng suối nằm trong hệ
thống giếng cổ của
Gio An, Gio Linh để tắm. Con suối trong lành, nước mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông có từ thời nào thì chẳng
ai còn nhớ, chỉ biết bên cạnh
con suối này là những ruộng rau Hảo
Sơn quê tôi. Mùa hè, mẹ tôi thường nấu
canh me chua ăn để “giải nhiệt” cái nắng
nóng và gió Lào nhưng cứ cách ngày là nhất định có món rau xà lách xoong xào tỏi hoặc luộc
chấm nước ruốc Cửa
Việt.
Hiện
nay hệ thống giếng cổ
này đã xếp hạng di tích quốc gia, hàng ngày có nhiều khách du lịch tới tham quan. Giếng
bắt nguồn từ mạch
nước ngầm của núi đá, có một
hệ thống mương dẫn
thuỷ từ mạch nước
ngầm này tới một cái giếng
để tích nước, sau đó từ giếng này có nhiều
mương dẫn nước ra ruộng
đồng. Dọc theo các mương nước từ
vách núi đến ruộng đồng cơ
man là đá cuội, hai bên
mép mương xanh mướt những nương
rau xà lách nằm trộn lẫn trùm mình trong những hòn đá cuội.
Món rau xà lách xoong trộn thịt bò
Rau xà lách còn được
người dân cấy trồng ở
những thửa ruộng bậc
thang, ruộng này vô vàn
là đá cuội, đá trộn lẫn trong đất
và nước từ giếng dẫn
xuống chảy tràn qua cho đến thửa ruộng
thấp nhất. Loài rau này sống phù hợp với dòng nước
chảy là vậy. Nước chảy
quanh năm kể cả mùa nắng hạn
nên rau xà lách xoong quanh năm đều
phát triển tốt và người dân quê tôi có thu nhập đều
đều từ rau. Cứ sau 20 ngày là thu hoạch một
lần, mỗi m2 ruộng có trên 20 bó rau với giá bán ở
chợ là 3.000 đồng một bó (giá năm 2011).
Rau xà lách xoong Hảo
Sơn đã nổi tiếng từ
lâu. Thời phong kiến người ta cung tiến
vua đặc sản này và được vua khen. Người Pháp khi cai quản nhà tù Lao Bảo vào đầu thế
kỷ 19 đã “ghiền” loài rau này nên cho các tù
nhân gánh nước ở sông Sê Pôn lên rồi cho chảy ở một
con mương để tiện cho loài rau này phát triển.
Ngày nay, khi nhiều
người than vãn về chất lượng
vệ sinh an toàn thực phẩm của
các loài rau, người ta hướng đến loài rau sạch
thì rau xà lách xoong Hảo
Sơn như đã đủ tiêu chuẩn
để chọn lựa. Bởi
nước suối trong sạch chảy từ
vách núi tắm tưới cho loài rau này quanh năm,
ngoài ra thuốc trừ sâu hay phân bón sẽ không phù hợp với loài rau này.
Cách chế
biến món ăn có rau xà
lách xoong cũng khá đơn
giản. Một bó rau có thể nấu canh với
tôm tươi, luộc chấm với
ruốc, làm rau sống hay đem xào qua với thịt bò. Riêng món rau xào thịt bò phải
đợi khi thịt bò đã chín và thấm gia vị rồi
tắt lửa sau đó mới bỏ rau vào, trộn
đều làm như vậy ngọn
rau chỉ nửa sống nửa
chín, ăn rất giòn; ngoài
ra nếu nấu loại rau này ở
nhiệt độ cao thì sẽ mất đi vitamin.
Yên Mã Sơn (Nguyễn Khiêm)
Theo www.baodatviet.vn
No comments:
Post a Comment