Chúc Mừng Năm Mới

Mười năm Văn Nghệ Quảng Trị, 2008 - 2018

Saturday, July 23, 2016

NHẮM RƯỢU VỚI TỬ VI - Nguyễn Thanh Lâm         Nguyễn Thanh LâmNHẮM RƯỢU VỚI TỬ VI 

Về quê…
Về thăm tâm cảnh lòng mình
Quê mình Hà Nội
Hồn mình phiêu lãng nơi xa

Đã hẹn với lòng mình: Trăng soi không kể xa gần, gió thổi không chọn nơi cao thấp. Nhưng hẹn về quê Đặng Xuân Xuyến lần này, ở Hưng Yên, cách Hà Nội 50 cây số, trong linh cảm - cái trí phiêu bồng trong hồn bị hạn hẹp, không đã. Hưng Yên gần quá, giá như Hưng Yên ở cung trăng, lòng sẽ khoái hơn, nhưng đã hẹn là đi - đi thăm lại quê Đặng Xuân Xuyến và thăm tâm cảnh lòng mình.
Nhãn Hưng Yên đã hết mùa. Lâu lắm lòng tôi mới nhận ra vẻ đẹp của sự qua mùa, sự tàn phai có vẻ đẹp riêng. Vẻ đẹp ấy xốn xang ở lòng mình. Đặng Xuân Xuyến như cây nhãn quê đã qua mùa yêu… Tâm hồn Đặng Xuân Xuyến là tâm hồn của ông bố nặng tình với con, con là lẽ sống - là sự sống canh cánh thao thức khôn nguôi. Ngắm rặng nhãn qua mùa và ngắm gương mặt còn đầy sức xuân của Đặng Xuân Xuyến ở tuổi trung niên. Tôi muốn hỏi trời: - Sao ông sinh một chàng Đặng Xuân Xuyến độc nhất vô nhị, chỉ biết yêu con chẳng biết yêu cho mình, yêu mùa xuân của lòng mình cần xanh lại!
Nghe xa thẳm tiếng nói của trời ở lòng tôi nói: - Đấy là số phận của Đặng Xuân Xuyến! Tôi hình dung lá số tử vi của Xuyến, cung vợ, cung con và 12 cung như bàn tay vô hình dẫn Đặng Xuân Xuyến đi trong năm tháng cuộc đời qua đại tiểu vận…
Trong cái số chung của Xuyến là vợ chồng bỏ nhau, số chung của Xuyến là trong tư tưởng chỉ đạo một lòng vì con, nhưng trong cái chung bất biến ấy có cái biến đấy là: có nhiều cơ hội, cơ duyên đến với tình yêu, nhưng cơ hội cơ duyên ấy chỉ đến khi Xuyến quyết đoán nhanh và cho mình nắm bắt thời cơ. Tiếc là khi đối diện với những cơ duyên trời cho, Xuyến chỉ tủm tỉm cười, rồi cứ để cho cơ duyên trôi đi. “Trời cho không lấy, trời sẽ lấy đi”. Xuyến biết điều đó mà.
Xuyến còn nhớ năm ấy… Tôi giới thiệu cho Xuyến một em sinh năm 1987 rất xinh tươi, cô gái ấy thực lòng yêu Xuyến và cả gia đình cha mẹ cô ấy cũng ưng Xuyến. Ngày ấy… trời đi vắng, dòng sông biển cả tử vi im lặng cho con người tham gia số phận của mình cùng thượng đế. Tiếc là Xuyến bảo thủ, cứng ngắc với quan điểm của Xuyến nên bỏ lỡ cơ hội để tình yêu xanh tươi lại.
Thời cơ rất quan trọng trong đời người, hãy chọn đúng điểm rơi như người nông dân chọn đúng thời, đúng tiết để gieo trồng, không đúng mùa đúng tiết thì dù hạt có mẩy cũng khó ra hoa kết trái.
Thiên thời - địa lợi - nhân hòa là yếu tố quan trọng cho con người nắm bắt lấy để tề gia - trị quốc - bình thiên hạ và đến với hạnh phúc tình yêu.
Trong đời người có những đại vận tốt, xấu. Trong đại vận tốt vẫn có năm kém, tháng kém. Nhưng tháng kém năm kém trong một đại vận tốt chỉ là vạt ruộng kém thu hoạch trong cả cánh đồng xanh tốt. Và trong đại vận xấu vẫn có năm tốt tháng tốt, thậm chí cả ngày vượng phát. Nhưng ngày tháng năm tốt ấy chỉ là quả chín bói, như nắng lọc chợt đến trong mùa đông.
Đời người buồn nhiều vui ít, hãy chọn đúng lúc nắng lọc giữa mùa đông để tự mình tỏa sáng, tự mình tham dự đời mình cùng thượng đế, tự nở hoa. Không nắm bắt cơ duyên - cơ hội sẽ bỏ lỡ, “Thượng đế cũng cười!”.
Tôi nhớ đã có nhiều cô quá lứa, ế chồng đến nhờ tôi xem tử vi. Nhìn bức tranh tổng thể của những người ấy, tình yêu là màu xám, không vui. Tôi nhập thần trong lá số và có lời khuyên với từng người: - Bạn hãy tự biết mình là ai, và chồng bạn sẽ là người như thế nào, và chỉ người như thế mới là chồng của bạn. Những người không có tính cách ấy, hình tướng ấy không phải là chồng bạn. Tôi chỉ ra những năm tháng trong quá khứ đã có người yêu và bỏ lỡ, chỉ ra năm này tháng này bạn có cơ duyên không nên bỏ lỡ. Nguyên nhân của sự bỏ lỡ là gì cần khắc phục.
Có người tôi khuyên: - Nên chấp nhận “là người đến sau” mới hiệu quả và hạnh phúc, nhưng căn bản là nắm bắt lấy thời điểm - cơ duyên cơ hội để ứng dụng hợp lý với số của mình.
Có những cô thiếu nữ tuổi còn trẻ, cẩn thận ghi chép vào sổ, ngày nào đi chơi với người yêu, giờ nào đi, giờ nào nên về, ngày nào không nên đi, và vui vẻ cười sung sướng vì ứng nghiệm.
Cuộc đời con người là cơ duyên điệp trùng, nếu không có duyên từ năm 1998 tôi gặp Đặng Xuân Xuyến, sẽ không có duyên về quê Xuyến hôm nay. Quê Xuyến ở Hưng Yên, nhãn đã qua mùa, nhưng canh cua hình như mùa nào cũng có. Chưa bao giờ tôi uống rượu với canh cua mùng tơi ngon thế, nếu không có bữa rượu canh cua mùng tơi này sẽ thật trống vắng và thiếu sinh động trong cái vốn ẩm thực của đời sống này. Và tôi ngủ say… tưởng chừng như chưa bao giờ được ngủ no say đến thế.
Tỉnh dậy ra thăm đồng, nghe tâm cảnh ở lòng mình lao xao, rì rầm ngôn ngữ đồng quê. Ngắm cây đa cổ thụ tôn thêm vẻ đẹp cổng làng. Nghe những vòng xoáy trong lòng cây nói chuyện thời gian, những vòng xoáy thời gian nổi trôi bao cơ duyên kiếp người ở nơi đây, nội sinh thành của Đặng Xuân Xuyến.
Chiều về lại uống rượu, ngày nối ngày rượu, như tình yêu nối tiếp tình yêu nhưng vị mỗi ngày mỗi khác, lạ hơn, mới hơn.
Có một chiều tôi im lặng uống rượu, nhắm rượu với tử vi, tôi uống rượu mà ngắm người anh họ của Xuyến - khuôn mặt có vẻ đẹp nông dân chất phác. Ánh mắt tâm hồn ánh lên những khát vọng giản đơn và mộc mạc. Tôi chợt nói với anh: - Vợ anh đẹp.
Anh cười hồn nhiên và tự thú: - Vợ em đẹp và ngoan. Em có 4 vịt bầu, ơn giời mới có 1 con trai. Vì anh biết tôi xem tử vi nên nhờ tôi xem cho con trai anh.
Và từ lúc ấy, tôi cứ miên man miên man với lá số tử vi của đứa con trai anh. Uống rượu mà tinh thần nhập vào tử vi, say sưa nhắm với lá số tử vi trong đầu. Tôi muốn nói với anh nhiều điều mà không dám nói… Tôi bảo có thể anh nhớ nhầm giờ, anh điện về ngay hỏi vợ xem có chính xác không, “vì lúc này tôi đang hứng xem”. Tiếc thay cả anh và vợ anh đều vô tâm, con trai sinh giờ Tuất hay giờ Hợi cũng không nhớ.
Tan cuộc rượu anh về rồi tôi mới tâm sự với Xuyến: - Giờ sinh rất quan trọng trong lá số. Thời khắc ra đời hợp cách, hợp vị cho người ấy ở đúng vị trí của mình, nói tiếng nói của mình, là mình đúng nghĩa. Nhiều người không là mình, không nói tiếng nói tiếng nói của mình mà nói theo người khác. Kể cả những người có danh vẫn bị nói theo tiếng nói người khác. Buồn thay!
Cậu bé, con anh trai của Xuyến nếu sinh giờ Tuất thì tất nhiên phải có công danh sự nghiệp tới mức tam phẩm. Giờ Tuất có cái hay của đường đi nước bước dần sáng. Trong đại vận, như quẻ cấn trong kinh dịch (trên càn dưới tốn), có sự gặp gỡ của âm dương, mà âm dương là then chốt sinh hóa trong đời người. Bộ Âm Dương lại rất có duyên với Xương-Khúc-Đào-Hồng như gấm thêm hoa. Và bộ Khôi-Việt. Lại tránh được Tuần-Triệt và Kiếp-Không mới may mắnvà đến khi đại tiểu vận gặp Kiếp-Không thì lại được vô thần (xưng cô rồi) lũ giặc Kiếp-Không cũng bị thu phục, (quẻ cấn trong kinh dịch là gió đi dưới bầu trời rộng khắp). Với quẻ cấn ứng vào tháng 5, một khí âm mới sinh, mà tháng 11 là quẻ phục (khí dương lại trở về) nên bộ Âm Dương của cậu bé hợp cách, nhờ hợp cách nên nói tiếng nói của chính mình, cái học vấn là thực học, cái đức cũng là đức của người quân tử. (Ôi! Tìm người quân tử, trong thời này khó thay.). Và đây cũng là bằng chứng sống cho lý thuyết, bằng chứng của khoa học “gen trội”, bằng chứng sống cho những đứa con lai thường thông minh và làm nên sự nghiệp…
Nghe tôi nói, Xuyến cười rồi bảo: - Không! Chị ấy ngoan, chăm chỉ, và ở đây, quê nhà em… không thể có chuyện ấy! Chắc anh chị ấy nhớ nhầm giờ sinh cháu, anh ạ.
Tôi nói tiếp: - Nếu sinh giờ Hợi thằng bé ấy sẽ nhỏ người, mặt gần giống bố thì không thể bàn đến công danh sự nghiệp với người chỉ đứng trong đám đông và lẫn trong đám đông, chỉ lấy sự thanh nhàn là ổn, là đủ.
Xuyến nói: - Vâng. Thằng bé giống y chang bố, cũng nhỏ người…
Và đêm ấy… tôi cứ miên man với lá số của cậu bé, ước được trông thấy và nghe thấy cậu bé chơi đùa với các bạn đồng lứa xem âm lượng tiếng nói ra sao?Muốn ngủ với cậu bé một đêm xem hơi thở trong giấc ngủ thế nào, và bao điều muốn tìm hiểu…
Có lẽ phải về quê Xuyến một vài lần nữa.
Xuyến ơi! Bữa rượu nhắm với lá số tử vi với tôi thú hơn rượu nhắm với canh cua mùng tơi, Đặng Xuân Xuyến ạ.

Tỉnh thức để được sống nhiều
Ngủ nhiều sống có bao nhiêu...

Hà Nội, ngày 22 Tháng 07.2016
Nhà thơ, Nhà ứng dụng kinh dịch
NGUYỄN THANH LÂM
Địa chỉ: Số 4, ngõ 179 Minh Khai
Quận Hai Bà Trưng, tp Hà Nội
Điện thoại: 0984787426

No comments: